Cẩm nang lập kế hoạch khởi nghiệp

Thứ Tư, 25/11/2015, 00:43 GMT+7

Dù làm bất cứ điều gì, để thành công bạn đều cần có sự chuẩn bị thật tốt, bởi “không chuẩn bị tức là chuẩn bị cho thất bại”. Trong bất cứ việc gì, lập kế hoạch kinh doanh là một điều quan trọng, và đặc biệt trong kinh doanh, việc lập kế hoạch còn quan trọng hơn rất nhiều.

Cẩm nang lập kế hoạch khởi nghiệp

Trong giai đoạn đầu khi quy mô hoạt động còn nhỏ, đa số các doanh nghiệp Việt Nam chưa ý thức được tầm quan trọng của việc xây dựng một kế hoạch kinh doanh bài bản. Nhưng khi quy mô doanh nghiệp lớn dần lên cùng với sự phát triển của thị trường Việt Nam, các nhà quản lý doanh nghiệp đã dần nhìn nhận và đánh giá lại tầm quan trọng của việc lập kế hoạch kinh doanh.

Kế hoạch kinh doanh có vài trò vô cùng quan trọng đối với các doanh nghiệp, nhưng lập kế hoạch kinh doanh như thế nào lại là bài toán khó của các doanh nghiệp. Với cuốn sách Lập kế hoạch kinh doanh của tác giả Edward Blackwell thì công việc lập kế hoạch kinh doanh trở nên thật dễ dàng. Để có được điều này, bản kế hoạch phải: rõ ràng, súc tích, lôgic, chân thực, bổ sung số liệu ngay khi có thể.

Với kinh nghiệm của một nhà tư vấn, một kế toán, tác giả Edward Blackwell đã đưa ra các quy tắc, biểu mẫu cụ thể cho từng trường hợp cần phải lên kế hoạch: mở doanh nghiệp mới, mở rộng quy mô kinh doanh, phát triển thị trường… rồi sau đó sử dụng kế hoạch kinh doanh đó để tiến hành kinh doanh, kiểm soát như thế nào để kế hoạch kinh doanh thật sự có hiệu quả và phát huy hiệu quả của nó.

Trong cuốn sách này được coi là kinh điển về lập kế hoạch kinh doanh, tác giả sẽ chia sẻ những nguyên tắc cần thiết để có một kế hoạch kinh doanh rõ ràng – khởi đầu cho thành công của doanh nghiệp. Cuốn sách này sẽ giải thích toàn bộ quá trình một cách dễ hiểu và bao gồm các chỉ dẫn:


– Đưa ra các dự báo về luồng tiền và các kế hoạch kinh doanh kiểu mẫu
– Mở rộng quy mô kinh doanh
– Lên kế hoạch xin tài trợ
– Kiểm soát quá trình kinh doanh

Tác giả đã mất 40 năm tư vấn cho các thương vụ nhỏ để rút ra các bài học và kinh nghiệm lập kế hoạch kinh doanh. Cuốn sách không đơn thuần đưa ra những quy tắc hay lời khuyên mà bao gồm một vài ví dụ về các kế hoạch kinh doanh và dự báo dòng tiền. Không một ví dụ nào được coi là lý tưởng. Chúng thể hiện các loại kiểu mẫu tác giả cho là phù hợp và chấp nhận được cho từng quy mô và loại hình kinh doanh.

Bộ sách cẩm nang cho khởi nghiệp thành công, bao gồm bốn cuốn:

– Khởi nghiệp thành công
– Lập kế hoạch kinh doanh
– Kế hoạch kinh doanh trên một trang giấy – dành cho doanh nhân sáng tạo
– Kế hoạch kinh doanh trên một trang giấy – dành cho lĩnh vực dịch vụ tài chính.

Tags: Cẩm nang lập kế hoạch khởi nghiệp
TriTueVietNam.vn / Khởi nghiệp
Tags: Cẩm nang lập kế hoạch khởi nghiệp
TriTueVietNam.vn / Khởi nghiệp